เยียวยาจิตใจด้วยพลังจากศิลปะ | Sammakorn
ค้นหาโครงการที่เหมาะกับคุณ
ทำเลที่ตั้ง
เลือกทำเลที่ตั้ง
เลือกแล้ว0
ค้นหาจากทำเลที่ตั้ง
ประเภทโครงการ
เลือกประเภทโครงการ
เลือกแล้ว0
เลือกประเภทโครงการ
ช่วงราคา
เลือกช่วงราคา
เลือกแล้ว0
เลือกช่วงราคา

เยียวยาจิตใจด้วยพลังจากศิลปะ | Sammakorn

Mental Health
เยียวยาจิตใจด้วยพลังจากศิลปะ
14 มิถุนายน 2567
sammakorn | เยียวยาจิตใจด้วยพลังจากศิลปะ

 

ปัจจุบัน คนจำนวนมากมีภาวะความเครียดสะสม โดยสาเหตุหลักๆ มาจากสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เรียกได้ว่า ปัจจัยต่างๆ ที่เราได้เผชิญในแต่ละวันนั้นล้วนแต่ส่งผลให้เกิดความเครียดสะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน แรงกดดัน และความต้องการจะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในวัฒนธรรมไทยที่ให้ความสำคัญกับการแข่งขันและความสำเร็จเป็นอย่างมาก ตลอดจนความไม่มั่นคงด้านการเงินและปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต ทำให้หลายคนกังวลเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองและครอบครัว หรือจะในด้านของเทคโนโลยี โลกโซเชียลที่ทำให้ได้รับรู้ข้อมูลต่างๆ อย่างง่ายดาย จนบางครั้งคนเราได้รับข่าวสารบางอย่างมากเกินไป ก็ทำให้รู้สึกเครียดขึ้นมาได้เหมือนกัน

 

แต่สุขภาพจิตของคนเราเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การผ่อนคลายและจัดการกับความเครียดจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างดี ซึ่งกิจกรรมที่สามารถทำเพื่อผ่อนคลายและช่วยให้หายจากความเครียดนั้นก็มีด้วยกันหลายวิธี ทั้งการนอนหลับ การทำสมาธิ การทานของอร่อย หรือการออกกำลังกาย แต่ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่สัมมากรอยากแนะนำให้คุณรู้จัก ซึ่งหลายๆ คนอาจไม่เคยรู้หรือเผลอมองข้ามไป นั่นคือการใช้ #ศิลปะบำบัดสุขภาพจิตใจ นั่นเอง

 

 

ก่อนจะไปรู้จักวิธีใช้ #ศิลปะบำบัดสุขภาพจิตใจ มาทำความเข้าใจก่อนว่าศิลปะสามารถช่วยบำบัดสุขภาพจิตได้อย่างไรบ้าง

 

ระบายอารมณ์และความรู้สึก : ศิลปะเป็นช่องทางที่ช่วยให้บุคคลสามารถระบายอารมณ์และความรู้สึกลึกๆ อย่างความเครียด ความโกรธ หรือความเศร้า หรือความรู้สึกบางอย่างที่ไม่อาจอธิบายเป็นคำพูดออกมาได้ 

 

มีสมาธิ จิตใจสงบ : การทำงานศิลปะช่วยฝึกให้มีสมาธิ ช่วยให้สามารถโฟกัสหรือจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำในขณะนั้น และยังลดความวุ่นวายในจิตใจ ให้หลุดพ้นจากความคิดที่ฟุ้งซ่าน

 

ช่วยทำให้รู้สึกดี คลายความเครียดและความวิตกกังวล : กิจกรรมทางศิลปะสามารถกระตุ้นให้สมองผลิตสารเคมี เช่น Serotonin และ Endorphin ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยให้รู้สึกสบายใจและมีความสุข นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับ Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด ในร่างกายได้อีกด้วย

 

พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา : การทำงานศิลปะนั้นมีส่วนช่วยในการฝึกทักษะการคิดเชิงสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาได้

 

เพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับตัวเอง : ในขณะทำงานศิลปะ กระบวนการสร้างสรรค์จะช่วยให้เราได้สำรวจและตระหนักรู้ถึงแง่มุมต่างๆ ของตัวเอง ที่อาจไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

 


 

แล้วการใช้ #ศิลปะบำบัดสุขภาพจิตใจ สามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง มาดูกัน

 

วาดภาพ : การวาดภาพเป็นวิธีที่ช่วยให้คนสามารถแสดงออกถึงความรู้สึกและอารมณ์ผ่านสีสันและรูปทรงต่างๆ ซึ่งสามารถทำให้ผ่อนคลายและลดความเครียดได้

 

ปั้นดินเหนียว : การปั้นดินเหนียวหรือดินน้ำมัน เป็นการฝึกกล้ามเนื้อของเราได้เป็นอย่างดี

 

ถ่ายภาพ: การออกไปถ่ายภาพทิวทัศน์หรือวัตถุที่สวยงามช่วยให้เราได้สำรวจและสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวได้มากขึ้น

 

ทำงานฝีมือ : การทำงานฝีมือหรืองานประดิษฐ์ เช่น ตัดเสื้อผ้า ถักไหมพรม หรือทำเครื่องประดับ แต่ละขั้นตอนของการทำกิจกรรมเหล่านี้สามารถสร้างความรู้สึกสงบได้

 

เล่นดนตรีหรือฟังเพลง: ดนตรีสามารถกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การเล่นเครื่องดนตรีหรือการฟังเพลงสามารถช่วยให้คลายเครียดและสร้างแรงบันดาลใจได้

 

การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางศิลปะไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของการผ่อนคลายจากความเครียดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราค้นพบและเข้าใจตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ที่มีคุณค่า

 

 

และคงจะดีไม่น้อย ถ้าเราสามารถยกกิจกรรมศิลปะเหล่านี้มาไว้ในบ้านได้ โดยไม่ต้องออกไปเผชิญกับการจราจรที่ติดขัดและผู้คนจำนวนมากใน Art gallery หรือคลาส Workshop ต่างๆ ให้รู้สึกหงุดหงิดจนเสียสุขภาพจิตมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้สัมมากรมีคำแนะนำสำหรับการสร้างมุมศิลปะในบ้าน เพื่อเปลี่ยนให้บ้านกลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่เป็นส่วนตัว ให้มุมศิลปะนี้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนในบ้านจะสามารถ Relax ปล่อยใจ คลายจากความตึงเครียดได้

 

จัดเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสมกับการทำงานศิลปะ : หาห้องหรือมุมที่มีแสงธรรมชาติเพียงพอและเงียบสงบ และควรจะแบ่งแยกมุมศิลปะออกจากพื้นที่อื่นๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวและไม่ให้ถูกรบกวนจากกิจกรรมอื่นๆ

 

เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม : จัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานศิลปะ เช่น แปรง สี กระดาษ อย่าลืมให้ความสำคัญในส่วนของโต๊ะและเก้าอี้ ควรใช้โต๊ะที่มีขนาดเหมาะสมสำหรับการทำงานศิลปะ เก้าอี้ที่นั่งสบาย เพื่อช่วยให้ไม่รู้สึกเมื่อยเมื่อนั่งนานๆ 

 

หาพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ : ควรมีตู้เก็บเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการทำงานศิลปะ หรือมีชั้นวางของ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะดวกในการใช้งานครั้งต่อไป

 

สร้างบรรยากาศดีๆ : ตกแต่งมุมศิลปะด้วยของตกแต่งหรืองานศิลปะที่สร้างแรงบันดาลใจ เช่น ภาพวาด โปสเตอร์ Art toy หรืออาจเพิ่มสีสันและสร้างบรรยากาศให้สดชื่นด้วยดอกไม้และต้นไม้ 

 

แต่ละขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากเลย เห็นมั้ยว่าเพียงเท่านี้คุณก็สามารถเสพศิลป์และใช้ #ศิลปะบำบัดสุขภาพจิตใจ ได้ง่ายๆ ที่บ้านตั้งแต่ตอนนี้เลย

__________

 

สัมมากร
บ้านที่หลับสบาย
Have a good sleep
รับข้อมูลเพิ่มเติม: www.sammakorn.co.th
แอดไลน์สัมมากร: https://bit.ly/3NB2Irs

#อยากให้รู้ว่าสัมมากรขายบ้าน 
#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านที่หลับสบาย #มุมศิลปะ #กิจกรรมคลายเครียด #ศิลปะบำบัดสุขภาพจิตใจ 

สมัครรับข่าวสาร
อีเมล*
    • Messenger Icon
      Messenger