วิธีปลอบโยนสัตว์เลี้ยงให้รู้สึกปลอดภัย ในช่วงฝนตกฟ้าร้อง | Sammakorn
ค้นหาโครงการที่เหมาะกับคุณ
ทำเลที่ตั้ง
เลือกทำเลที่ตั้ง
เลือกแล้ว0
ค้นหาจากทำเลที่ตั้ง
ประเภทโครงการ
เลือกประเภทโครงการ
เลือกแล้ว0
เลือกประเภทโครงการ
ช่วงราคา
เลือกช่วงราคา
เลือกแล้ว0
เลือกช่วงราคา

วิธีปลอบโยนสัตว์เลี้ยงให้รู้สึกปลอดภัย ในช่วงฝนตกฟ้าร้อง | Sammakorn

Mental Health
วิธีปลอบโยนสัตว์เลี้ยงให้รู้สึกปลอดภัย ในช่วงฝนตกฟ้าร้อง
28 พฤษภาคม 2567
sammakorn | วิธีปลอบโยนสัตว์เลี้ยงให้รู้สึกปลอดภัย  ในช่วงฝนตกฟ้าร้อง

เมื่อประเทศไทยประกาศเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ นอกจากที่แต่ละคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่หนักหน่วง ไม่ว่าจะด้านร่างกาย ที่ต้องระวังไม่ให้โดนฝนเพราะจะป่วยเอาได้ และด้านจิตใจ ที่หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าท้องฟ้าสีอึมครึมนั้นทำให้รู้สึกหดหู่ จนไม่อยากออกไปไหน อยากจะหมกตัวอยู่แต่ในห้อง ไหนจะเสียงฟ้าร้องที่ดังสนั่น สั่นสะเทือนทั้งอารมณ์และความรู้สึกให้ตกอกตกใจได้ง่ายๆ

 

ขนาดมนุษย์ที่รู้และเข้าใจว่าเสียงฟ้าร้องมีที่มาที่ไปอย่างไร ก็ยังอดหวั่นใจไม่ได้ทุกครั้งที่ได้ยิน แล้วนับประสาอะไรกับสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่านี่คือเสียงอะไร แต่รับรู้ได้ถึงภัยอันตรายตามกลไกของธรรมชาติ บางคนอาจยังไม่ทราบว่าปัญหาการตกใจเสียงฟ้าร้องของเหล่าสัตว์เลี้ยงผู้น่ารักก็เป็นเรื่องที่ควรต้องเอาใจใส่ เพราะพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความวิตกกังวลหรืออาการตกใจของน้องๆ นั้น ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อสุขภาพจิต ทำให้เกิดความเครียด และอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม กระทบกับความสัมพันธ์ที่มีต่อเจ้าของ กระทั่งเกิดการบาดเจ็บได้

 

ในฤดูฝนแบบนี้ เราอยากให้ทุกคนที่มีสัตว์เลี้ยง หมั่นสังเกตอาการของน้องๆ กันไว้ให้ดี เพื่อที่จะรับมือกับน้องได้อย่างทันท่วงที และสามารถปลอบโยนหรือดูแลน้องๆ ได้ดีเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับอาการกลัวเสียงฟ้าร้องของเหล่าสัตว์เลี้ยงมาฝาก ไปดูกันเลย
 

ก่อนอื่นมาเข้าใจถึงสาเหตุที่สัตว์เลี้ยงหวาดกลัวต่อเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่ากันก่อน ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และน้องจะมีอาการอย่างไรเมื่อกำลังหวาดกลัว

 

สาเหตุที่สัตว์เลี้ยงกลัวเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า

ความไวต่อเสียง : สัตว์มักจะมีประสาทหูที่ไวต่อเสียงมากกว่ามนุษย์ น้องสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงและต่ำกว่า หรือได้ยินเสียงในช่วงความถี่ที่กว้างกว่าที่มนุษย์ได้ยิน จึงสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติได้เร็วกว่า

ปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียง : สัตว์มีการพัฒนาปฏิกิริยาที่ตอบสนองต่อเสียงดัง ซึ่งเป็นการตอบสนองโดยธรรมชาติที่ทำให้น้องรู้สึกกลัวหรือวิตกกังวล

การขาดความเข้าใจ : สัตว์เลี้ยงไม่สามารถทำความเข้าใจว่าเสียงรบกวนเหล่านั้นมาจากไหนหรือเกิดจากอะไร ซึ่งความไม่เข้าใจนี้สามารถทำให้น้องรู้สึกไม่สบายใจได้
ประสบการณ์ในอดีต : ถ้าสัตว์เลี้ยงมีประสบการณ์เชิงลบกับเสียงดังหรือเหตุการณ์ที่เคยทำให้น้องกลัวมาก่อน ก็อาจทำให้น้องรู้สึกวิตกกังวลมากขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์เหล่านั้นอีก

 

 

อาการบ่งบอกว่าสัตว์เลี้ยงกำลังหวาดกลัว

สั่น : สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจแสดงอาการสั่นเพื่อตอบสนองต่อความกลัวหรือความเครียด

ครางหรือเห่า : การที่สัตว์เลี้ยงส่งเสียงครางหรือเห่า อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าน้องไม่สบายใจ หรือกำลังพยายามป้องกันตัวเอง

ตื่นตระหนกหรือพยายามหนี : มีการวิ่งไปมาอย่างตื่นตระหนก มีการตะกุย หรือในบางกรณี อาจถึงขั้นพยายามหนีออกจากบ้านหรือห้องที่น้องอยู่ 

ซ่อนตัว : สัตว์เลี้ยงอาจพยายามหาที่ซ่อนที่ปลอดภัย เช่น ใต้เตียงหรือในตู้เสื้อผ้า เพื่อหลีกหนีจากสิ่งที่ทำให้น้องรู้สึกกลัว
ปัสสาวะหรือขับถ่ายโดยไม่ตั้งใจ : ความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงอาจทำให้สัตว์เลี้ยงปัสสาวะหรือขับถ่ายโดยไม่ตั้งใจ

ตามติดผู้เลี้ยง : คอยตามติดกับผู้เลี้ยงไม่ห่าง เพราะรู้สึกปลอดภัย 

 แล้วหากเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนัก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่าขึ้นมาเมื่อไหร่ จะสามารถรับมือและดูแลน้องๆ สัตว์เลี้ยงที่มีอาการหวาดกลัวหรือตกใจ อย่างไรได้บ้าง?

 

สร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย : หาที่หลบภัยในบ้านให้สัตว์เลี้ยงของคุณสามารถซ่อนตัวได้ โดยที่หลบภัยนี้ควรอยู่ในบริเวณที่มืดและเงียบสงบ ห่างไกลจากเสียง แต่ต้องไม่ใช่พื้นที่คับแคบจนเหมือนถูกกักขัง เพราะจะทำให้น้องรู้สึกเครียดได้ หากจำเป็น ให้ใช้ผ้าหรือแผ่นปูนอนทับที่หลบภัยเพื่อช่วยให้น้องรู้สึกมั่นคงและปลอดภัยมากขึ้น ทั้งนี้ ควรปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันกรณีที่สัตว์เลี้ยงตกใจจนอาจหนีเตลิดออกจากบ้าน

ให้ความสนใจและความเอาใจใส่ : อยู่เคียงข้างสัตว์เลี้ยงของคุณและแสดงความรักความเอาใจใส่ อย่างการพูดด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลอ่อนโยน ลูบตัว นวดเบาๆ หรือเล่นด้วย 

หลอกล่อด้วยของเล่นหรือขนม : ให้สัตว์เลี้ยงเล่นกิจกรรมหรือของเล่นชิ้นโปรด หรือกินขนมที่ชื่นชอบ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

เล่นเสียงบดบัง : เปิดเพลงคลอเบาๆ หรือเปิดเสียงขาว* (white noise) เพื่อช่วยบดบังเสียงฟ้าร้อง การทำเช่นนี้ช่วยลดความรุนแรงของเสียงฟ้าร้องที่สัตว์เลี้ยงของคุณได้ยิน

ใช้เสื้อผ้าช่วยปลอบประโลม : เสื้อผ้าพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อลดความวิตกกังวล ที่เรียกว่า Thundershirt** สามารถช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณสัมผัสได้ถึงความรู้สึกปลอดภัย 

 

รู้แบบนี้แล้ว ถ้าสัตว์เลี้ยงบ้านใครมีอาการตามที่ได้บอกไปข้างต้น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับน้องๆ กันได้นะ 

__________


สัมมากร
บ้านที่หลับสบาย
Have a good sleep
รับข้อมูลเพิ่มเติม: www.sammakorn.co.th
แอดไลน์สัมมากร: https://bit.ly/3NB2Irs

#อยากให้รู้ว่าสัมมากรขายบ้าน 
#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านที่หลับสบาย #ฤดูฝน #ฟ้าร้อง #สัตว์เลี้ยง 

 

* เสียงขาว (white noise) เป็นเสียงที่ประกอบด้วยความถี่เสียงทุกความถี่ที่คนสามารถได้ยินได้รวมอยู่ด้วยกันในระดับความดังที่เท่ากัน ทำให้ได้เสียงที่คงที่และไม่มีจังหวะ ประโยชน์ของเสียงขาว นอกจากจะเป็นเครื่องมือในการจัดการกับเสียงรบกวนแล้ว ยังช่วยให้ผู้คน รวมถึงสัตว์เลี้ยง รู้สึกสบายใจและลดความเครียดได้อีกด้วย

** Thundershirt เป็นชนิดของเสื้อผ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดความวิตกกังวล ทำหน้าที่โดยการให้แรงกดเบาๆ ที่ต่อเนื่องรอบๆ ร่างกายของสัตว์เลี้ยง คล้ายกับเป็นการโอบกอด ซึ่งจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกปลอดภัย คลายความกังวล และสงบลงได้

อ้างอิง
https://www.dogilike.com/content/train/6071/ 
https://www.windsor.co.th/content/knowledge/smart-petfrendly 
https://www.yippeehappy.com/en/blog/detail/695/วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงให้ปลอดภัยจากพายุ
https://www.dailynews.co.th/articles/2739294/
https://www.dogilike.com/content/tip/4759/ 
 

สมัครรับข่าวสาร
อีเมล*
    • Messenger Icon
      Messenger